Cuối tuần chinh phục Núi Chứa Chan (Gia Lào): Nóc nhà ở Đồng Nai

Núi Chứa Chan hay còn được biết đến với cái tên gọi khác là núi Gia Lào. Sở hữu độ cao lý tưởng khoảng 837m nên Chứa Chan luôn là địa điểm trekking yêu thích của nhiều phượt thủ.

Với những phượt thủ ở vùng miền Đông Nam Bộ thì Núi Bà Đen hay núi Bà Rá đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Nếu như bạn muốn tìm đến một vùng đất mới gần Sài Gòn ít người biết đến thì núi Gia Lào– Đồng Nai sẽ là một sự lựa chọn thú vị.

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-1

Núi Chứa Chan Gia Lào ở đâu?

Núi Chứa Chan còn được gọi với 2 cái tên khác là núi Gia Ray hay núi Gia Lào. Núi thuộc địa phận huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Ngọn núi này đặc biệt được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia dựa theo quyết định số 1204/QĐ-BVHTTDL ngày 29/3/2012.

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-2

Ở Nam bộ, so về độ cao thì núi Chứa Chan chỉ đứng ở vị trí thứ 2 sau núi Bà Đen – Tây Ninh. Độ cao của núi Chứa Chan so với mực nước biển là 837m. Với sườn dốc nghiêng 30 – 35 độ, một vài chỗ là vách dựng đứng. Dáng núi có hình vòng cung bao gồm 3 ngọn đồi nối liên tiếp nhau trông giống như hình bát úp rất độc đáo.

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-3

Hướng dẫn đi đến núi Chứa Chan Đồng Nai

Núi Gia Lào nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 106km và thành phố Biên Hòa 70km. Nên hầu hết du khách đến đây chủ yếu là các phượt thủ, vì vậy xe máy là phương tiện chính để bạn đi tới núi Chứa Chan. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn các phương tiện khác cũng được.

Đi bằng xe khách:

Từ TPHCM, bạn đi ra bến xe Miền Đông và tìm các nhà xe chạy tuyến Bình Thuận, Đức Linh. Các xe này sẽ đi qua cổng chào khu du lịch núi Chứa Chan nên bạn có thể xin dừng tại đây. Sau đó tiếp tục di chuyển thêm khoảng chừng 2-3km để vào bên trong (có thể bắt xe ôm ở đó).

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-4

Đi bằng xe máy:

Từ TPHCM, bạn đi theo hướng xa lộ Hà Nội xuống Cầu Đồng Nai. Sau khi đi qua trạm thu phí thì rẽ phải vào QL51 rồi đi thẳng đến Võ Nguyên Giáp. Đi đến cuối đường thì rẽ phải để vào QL1A. Tiếp tục đi thẳng đến Trảng Bom – Long Khánh. Từ vòng xuyến Long Khánh bạn rẽ trái vào đường Nguyễn Văn Bé. Đi thêm một đoạn sẽ thấy ngã 3 Ông Đồn Đồng Nai. Tại đây, bạn rẽ phải rồi đi thêm khoảng chừng 200m là sẽ thấy đường leo núi Chứa Chan.

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-5

Từ Biên Hòa: Bạn đi dọc theo Quốc lộ 1A hướng Hà Nội khoảng 70km là tới ngã 3 Ông Đồn. Sau đó rẽ vào Tỉnh lộ 766 về hướng Đông Bắc khoảng 2 km nhìn bên trái thấy bảng Khu Di tích lịch sử – Danh thắng núi Chứa Chan. Sau khi rẽ vào đường nhựa khoảng 3,5 km là đến chân núi.

Gửi xe leo núi Chứa Chan Gia Lào:

Từ phía ngã 3 Ông Đồn đi vào bên trong bạn sẽ bắt gặp rất nhiều các cửa hàng cho thuê đồ leo núi và gửi xe. Bạn có thể gửi luôn tại đây đều được. Nếu muốn gửi qua đêm thì báo với họ nhé!

Hướng dẫn leo núi Chứa Chan Gia Lào

Leo lên đỉnh núi theo đường cột điện

Do đường cột điện leo lên núi Chứa Chan (Gia Lào) có 1 lối mòn. Nên để chinh phục ngọn núi này thì các bạn cứ men theo đường cột điện mà đi sẽ rất dễ dàng đối với người lần đầu tới đây. Trung bình 1 người sức khỏe bình thường chỉ mất khoảng 3 tiếng để lên tới đỉnh núi.

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-6

Leo núi Chứa Chan theo đường chùa

Nếu như các bạn đi theo con đường này sẽ đi ngang Linh Sơn Cổ Tự. Sẽ đến với ngôi chùa nằm cao nhất trên ngọn núi này là chùa Bửu Quang.

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-7

Tuy nhiên, từ chùa lên đến đỉnh núi thì quãng đường đi khá khó khăn và gian truân. Bởi vì có rất nhiều cỏ lau, rừng trúc rậm rạp và lối rẽ có thể khiến cho bạn bị lạc đường. Nhớ là ghé qua các lán hay nhà dân để hỏi thăm đường đi nếu như bị mất phương hướng bạn nhé.

Ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên trên núi Chứa Chan

Cảnh quan thiên nhiên núi Chứa Chan vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn thu hút rất nhiều du khách đến khám phá. Trên núi có rất nhiều dòng suối nằm uốn quanh, ẩn mình dưới rừng cây xanh mát.

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-8

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-9

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-10

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-11

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-12

Ở trên lưng chừng núi có khá nhiều “giếng Tiên” làm điểm dừng chân cho du khách trekking/ leo núi.

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-13

Sự kết hợp cùng với những di tích, hiện vật do con người tạo nên như chùa Bửu Quang, chùa Linh Sơn, chùa Lâm Sơn, nhà nghỉ mát của toàn quyền Pháp, vườn trà của vua Bảo Đại, … Tất cả đã tạo nên một quần thể thắng cảnh vô cùng độc đáo và đẹp mắt mà chỉ có ở Đông Nam bộ mới có được.

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-14

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-15

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-16

Bên cạnh các ngôi chùa nổi tiếng. Ở đây còn nổi tiếng với “Cây đa 3 gốc 1 ngọn”, Mật Khu Hầm Hinh và các bãi đá tự nhiên xen lẫn với nhau tạo thành một bức tường đá kỳ vĩ. Bên trong các hang động cũng có các khe suối nhỏ nước chảy quanh năm. Đã trở thành địa điểm lý tưởng để các thiền sư chọn làm nơi thiền định.

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-17

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-18

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-19

Cắm trại trên núi Chứa Chan

Trên núi Chứa Chan có 2 điểm thích hợp để bạn tổ chức cắm trại chính là ở cột mốc 134 và ở trên đỉnh núi.

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-20

Đứng trên đỉnh núi Chứa Chan, bạn có thể phóng tầm mắt của mình để chiêm ngưỡng khung cảnh thiên xung quanh. Dựng lều trại và tổ chức ăn uống, nướng thịt, … Sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị mà không phải lúc nào cũng có được.

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-21

Điều đặc biệt nhất khi đi cắm trại núi Chứa Chan Đồng Nai mà bạn không nên bỏ lỡ chính là ngắm nhìn khung cảnh về đêm từ điểm nhìn trên đỉnh núi. Phía dưới ngay trước mắt bạn chính là cảnh đường phố lung linh trong ánh đèn đường. Cảm giác hít thật sâu bầu không khí trong lành, ngắm nhìn cảnh đẹp ở Đồng Nai từ trên cao, .. Khiến những căng thẳng mệt nhọc xua tan hết.

Ăn uống khi leo núi Chứa Chan

Sau khi đã chinh phục đỉnh núi Chứa Chan. Bạn có thể thưởng thức các món ăn ngon ở dưới chân núi. Các món lẩu và nướng từ thịt dê là những đặc sản ở vùng núi Gia Lào được nhiều du khách lựa chọn. Trung bình giá mỗi món sẽ rơi vào khoảng 100k một món thoải mái cho 4 người ăn.

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-22

Những Lưu ý khi đi leo núi Chứa Chan Đồng Nai

Thời điểm lý tưởng để đi leo núi Chứa Chan Gia Lào là từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Vì đây là lúc bước vào mùa khô, trời ít mưa nên bạn có thể dễ dàng hơn khi di chuyển.

Mặc dù thời tiết quanh năm nắng nóng nhưng khi lên tới đỉnh núi Chứa Chan bạn sẽ thấy vô cùng mát mẻ và thoáng đãng. Thậm chí, vào ban đêm tại đây còn se lạnh một chút nên đừng quên chuẩn bị một chiếc áo khoác để không bị cảm lạnh nhé!

Cuoi-tuan-chinh-phuc-nui-chua-chan-gia-lao-noc-nha-o-dong-nai-23

Bên cạnh việc chuẩn bị đồ ăn; Bạn cũng nên mang theo nước uống đảm bảo trong suốt hành trình. Vì trên đường leo núi Chứa Chan theo hướng cột điện bạn sẽ không gặp hàng quán nào trong suốt quá trình di chuyển đâu đấy.

Và quan trọng cuối cùng, sau khi tổ chức cắm trại và ăn uống thì bạn nên dọn dẹp sạch sẽ xung quanh để đảm bảo không có rác trước khi ra về nhé!

>> Xem thêm: Ghé thăm làng cổ Đường Lâm: Cổ Trấn phiên bản Việt cực đẹp

Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm chinh phục núi Chứa Chan mà Hoàng Gia Thịnh gửi đến bạn; Sẽ có ích cho chuyến đi chơi núi Gia Lào sắp tới của bạn.

✅ Bảng Giá Thuê Xe Limousine
Hotline: 0938.100.229
Zalo