Khám phá Khu di tích lịch sử Pác Bó Cao Bằng

Khi ghé thăm Cao Bằng trong hành trình du lịch chinh phục Thác Bản Giốc. Các bạn đừng quên ghé thăm qua di tích cách mạng xưa hang Pác Bó – suối Lênin. Đây là nơi Bác Hồ đã từng sống, làm việc và trực tiếp lãnh đạo cách mạng nước ta lúc bấy giờ. Không chỉ có ý nghĩa về mặt lịch sử. Khu di tích lịch sử Pác Bó còn thu hút du khách bởi cảnh đẹp rất nên thơ, khiến cho người đi nhưng tâm hồn vẫn ở lại.

1. Giới thiệu di tích hang Pác Bó – Lênin

Khu di tích lịch sử Pác Bó là một di tích lịch sử cách mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam. Thuộc bản Pác Bó xã Trường Hà huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc.

Kham-pha-khu-di-tich-lich-su-pac-bo-cao-bang-1

Đây là địa điểm sống và làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Tại đây, người đã trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trong giai đoạn đầu từ năm 1941 đến 1945.

Khu di tích bao gồm: nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó (tên địa phương có nghĩa là “đầu nguồn”), hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài (đều trên núi Các Mác), suối Lê nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành, ..

Ngày nay, Pác Bó đã trở thành một quần thể di tích lịch sử văn hóa vô giá, không chỉ của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng mà còn là tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam, là nơi giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước cho các thế hệ con cháu người Việt Nam.

2. Di chuyển đến Pác Bó

Hang Pác Bó cách Hà Nội gần 300km, cách thành phố Cao Bằng khoảng 50km. Các bạn có thể di chuyển bằng ô tô hay xe máy đều được.

2.1. Đi xe máy hoặc ô tô riêng

Các bạn hoàn toàn có thể đi du lịch Pác Bó bằng ô tô riêng hoặc đi xe máy. Mỗi một loại hình giao thông đều có sự thú vị riêng. Di chuyển bằng xe hơi/ ô tô giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn vì cung đường chạy khá dài.

Di chuyển bằng xe máy sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị hơn, thích thú hơn khi chính bạn được trải nghiệm những cảm giác ôm cua, đổ đèo, …. Tất nhiên sẽ mệt hơn.

Kham-pha-khu-di-tich-lich-su-pac-bo-cao-bang-2

2.2. Đi xe khách

Bạn có thể đến bến xe Mỹ Đình hoặc Giáp Bát để bắt xe đến thị xã Cao Bằng, Giá vé đi Hà Nội Cao Bằng, Giá vé ngồi: khoảng 160k – 170k. Giá vé giường nằm: 200k.

3. Thời điểm du lịch Pác Bó

Bạn không cần phải lo ngại thời điểm nào thích hợp đi du lịch Pác Bó. Bởi vì Pác Bó vào mỗi mùa đều mang trong mình một nét đẹp riêng đặc trưng.

Kham-pha-khu-di-tich-lich-su-pac-bo-cao-bang-3

3.1. Tháng 10 đến tháng 5 năm sau: Mùa khô, nước xanh như ngọc

Đối với mùa khô này, suối Lê nin ở Pác bó chảy nhè nhẹ với màu xanh ngọc đặc trưng. Đem đến cảm giác nhẹ nhàng, êm đềm với không gian tĩnh lặng.

Kham-pha-khu-di-tich-lich-su-pac-bo-cao-bang-4

3.2. Mùa Mưa từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm: Nước suối chảy xiết

Đối lập với mùa khô. vào mùa này nước ở suối Lê- nin chảy xiết hơn, thể hiện sự hùng vĩ, cây cối xanh tươi hơn. Không còn cảnh đẹp êm đềm hiện ra nữa, thay vào đó là sự mạnh mẽ ôm trọn Pác Bó.

Làn nước không còn chảy nhẹ nhàng mà đã bắt đầu chảy mạnh và xiết hơn,; Bọt bắn tung tóe khiến cho bạn ngỡ như làn mây trời đang lũ lượt kéo về khi mưa đến.

Kham-pha-khu-di-tich-lich-su-pac-bo-cao-bang-5

4. Những địa điểm tham quan tại di tích Pác Bó

Ghé thăm khu di tích bạn có thể chiêm ngưỡng thấy một hẻm núi hình núi chữ U do nếp núi uốn cong tạo nên. Suối Lênin nằm ngay dưới chân núi Các Mác tạo nên hình ảnh hoang sơ, đằm thắm tình yêu của núi rừng.

4.1. Núi Các Mác

Ngọn núi Các Mác sở hữu các vách đá lớn, có rất nhiều thảm cỏ xanh rờn tạo nên cảnh đẹp vừa hùng vĩ lại vừa nên thơ. Bên cạnh đó, xung quanh với rất nhiều cây cổ thụ xum xuê len rợp bóng núi rừng làm cho không khí càng trở nên trong lành và thư thái.

Kham-pha-khu-di-tich-lich-su-pac-bo-cao-bang-6

Dưới chân núi, phía bên ngoài hang chính là địa điểm trước đây Bác Hồ thường nấu cơm. Dọc theo con đường đá từ sông Lênin bạn sẽ được nhìn thấy vườn trúc trước đây Người từng trồng. Bóng cây râm mát làm cho bạn không cảm thấy cái nóng oi ả khi đến đây vào mùa hè.

4.2. Suối Lê-nin

Suối Lê-nin có một màu xanh trong vắt khiến mọi người lần đầu đến đây đều muốn chạm tay vào để cảm nhận sự mát lạnh của làn nước. Từ trên bờ, bạn cũng có thể nhìn thấy dưới đáy suối, từng viên sỏi óng ánh với những chú cá bơi lội tung tăng. Đây chính là điều hết sức bình dị nhưng lại khiến cho khách du lịch ấn tượng và khó quên nhất.

Suoi-le-nin-1

Suoi-le-nin-2

Suoi-le-nin-3

Suoi-le-nin-4

Suoi-le-nin-5

Suoi-le-nin-6

4.3. Cụm di tích lịch sử đầu nguồn

Hang Cốc Bó rộng khoảng 80m2, cửa hang chỉ 1 người đi vừa. Đây là nơi Bác và các đồng chí cán bộ cách mạng ở từ ngày 08/02/1941 đến trung tuần tháng 3 năm 1941. Trong hang hiện còn một bộ bàn ghế mà Bác đã từng ngồi làm việc với các cán bộ cách mạng và dịch các tài liệu quan trọng.

4.4. Nền nhà ông Lý Quốc Súng

Là ngôi nhà Bác Hồ đã ở khi mới trở về Tổ quốc chỉ đạo cách mạng (từ ngày 28 tháng 01 đến ngày 07/02/1941). Ngôi nhà này được xây dựng vào khoảng năm 1937, theo kiểu nhà sàn ở địa phương.

Nen-nha-ong-ly-quoc-sung

Nen-nha-ong-ly-quoc-sung-2

4.5. Cột mốc 108

Nay là cột mốc số 675, là một trong 314 cột mốc biên giới Việt – Trung xưa. Cột được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm. Bên trên khắc nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Pháp.

Cot-moc-108-1

Cot-moc-108-2

4.4. Các điểm lưu niệm tại khu trung tâm

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và sân quảng trường: được xây dựng theo mô hình nhà sàn dân tộc. Nhà nằm trên dãy Linh Sơn, thuộc khu di tích Pác Bó, khánh thành năm 2011. Khu ruộng Nà Chang: có diện tích khoảng 5000m2, là nơi mít tinh đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và nói chuyện với nhân dân Pác Bó ngày 20/2/1961. Các công trình: nhà trưng bày, nhà đón tiếp, …

Nha-tuong-niem-chu-tich-Ho-Chi-Minh

4.5. Cụm di tích Kim Đồng

4.5.1. Mộ Kim Đồng

Mộ Kim Đồng nằm dưới chân núi Tèo Lài, thuộc làng Nà Mạ. Hiện nay, toàn bộ khu vực này được xây tường rào bao quanh. Bên trái mộ Kim Đồng là mộ của mẹ Kim Đồng, phía sau là tượng đài Kim Đồng và bức tường nghệ thuật, thể hiện ý nghĩa 14 mùa xuân của Kim Đồng.

Mo-Kim-Dong

4.6. Cụm di tích Khuổi Nậm

4.6.1. Lán Khuổi Nậm

Là nơi Bác ở lâu nhất. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho Bác, các đồng chí cán bộ đã làm thêm cho Người hai lán nữa (lán Khuổi Nặm II và III).

Lan-Khuoi-Nam-1

Lán Khuổi Nặm có địa thế rất thuận lợi, nằm ngay ở cửa rừng, được che kín, nhìn bên ngoài vào không phát hiện được, nhưng ở bên trong quan sát ra thì rất rõ, khi có động tĩnh có thể rút lui, ngược dòng Khuổi Nặm qua mốc 109 sang Trung Quốc an toàn.

Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12m2. Lán hiện nay mới được trùng tu lại trong khoảng thời gian gần đây.

4.6.2. Hang Slí Điếng và hang Diêm Tiêu

Là địa điểm được Bác sử dụng làm hòm thư bí mật, giai đoạn 1941 – 1945. Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của Khu di tích, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Pác Bó là Di tích Quốc gia đặc biệt (Quyết định số 548/QĐ-TTg).

Hang-pac-bo-1

Hang-pac-bo-2

5. Những khu vực ăn uống chính khi du lịch Pác Bó

Các quán ăn ở Cao Bằng khi đi du lịch Pác Bó khá nhiều. Đa số thường tập trung ở:

– Gần Pác Bó và trung tâm huyện Hà Quảng.

– Thị xã Cao Bằng có những nhà hàng nổi tiếng với những món ăn đặc san Đông Bắc và nhiều món đặc trưng của dân tộc Tày, Nùng, …

6. Khách sạn ở Pác Bó

Đi du lịch Pác Bó, các bạn có thể nghỉ ngơi ở 2 nơi:

– Nhà nghỉ xung quanh khu vực Pác Bó, Hà Quảng.

– Thành phố Cao Bằng. Bởi vì thành phố Cao Bằng chỉ cách Pác Bó có 50k. Hơn nữa, nhà nghỉ và khách sạn thành phố Cao Bằng đa dạng và nhiều loại hình hơn. Buổi tối bạn có thể đi ăn vặt, những đặc sản của vùng miền và ngắm thành phố về đêm.

7. Mua gì làm quà ở Pác Bó?

Đến Pác Bó bạn sẽ có rất nhiều những lựa chọn độc đáo để mua về làm quà. Dưới đây là gợi ý những điểm du khách có thể mua quà mang về:

7.1. Cụm mua sắm Pác Bó – Hà Quảng

Ở đây các bạn có thể mua một số đặc sản làm quà như: Bò gác bếp, lạp xưởng. Do đây là những đặc sản rất đặc trưng riêng của vùng Hà Quảng.

7.2. Cụm mua sắm thành phố Cao Bằng

Ở thành phố Cao Bằng có rất nhiều thứ bạn có thể mua được về như: Bánh khảo, rau rừng, măng rừng, hạt dẻ Trùng Khánh, …

7.3. Cụm mua sắm Lạng sơn- Bắc Giang

Trên đường về, các bạn sẽ ghé qua 2 tỉnh Lạng sơn và Bắc Giang. Dọc đường sẽ có rất nhiều món đặc sản như: Hồng – na Lạng sơn, măng chua muối, heo quay, vịt quay móc mật, bánh đa kê Bắc Giang, …

>> Xem thêm:

Chuyên cho thuê xe du lịch TPHCM đi Hà Nội uy tín giá rẻ

Chuyên cho thuê xe du lịch TPHCM đi Đà Nẵng uy tín giá rẻ

Trên đây là những chia sẻ của Hoàng Gia Thịnh trong chuyến đi đến thăm di tích cách mạng hang Pác Bó – suối Lênin. Hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công lao to lớn của chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta.

Pac-bo-end

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tận hưởng không gian trong lành, cảm nhận núi rừng tuyệt đẹp ở Cao Bằng, thưởng thức các món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn, nức tiếng tại nơi đây, … Chuẩn bị cho hành trình khám phá thôi nào!

✅ Bảng Giá Thuê Xe Limousine
Hotline: 0938.100.229
Zalo