Khám phá nhà trăm cột Long An: Di tích lịch sử cấp quốc gia

Vùng đất Long An không chỉ là nơi được biết đến với đặc sản gạo nàng thơm Chợ Đào. Mà ở đây còn là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa giá trị của nước ta. Nếu có dịp du lịch Long An đi về Cần Đước, bạn đừng quên ghé thăm Nhà Trăm Cột Long An nhé. Cái “độc đáo” của ngôi nhà này không chỉ từ cái tên; theo đặc trưng kiến trúc (nhà có trên một trăm cây cột). Mà đó là ngôi nhà “rường” của xứ Huế, nằm yên ắng giữa vùng quê Nam Bộ.

Di tích lịch sử nhà Trăm Cột – Điểm du lịch hấp dẫn tại tỉnh Long An

Tọa lạc tại ấp Cầu Ngang, tả ngạn sông Vàm Cỏ Đông, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Nhà Trăm Cột chính là một trong những di tích lịch sử cấp quốc gia(1997) và cũng là một trọng điểm du lịch lớn của tỉnh. Đây chính là công trình kiến trúc cổ được xây dựng theo lối nhà Rường xuyên trính độc đáo của xứ Huế.

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-1

Mặc dù được gọi là nhà Trăm Cột, nhưng thực tế lại có đến 120 cột với 68 cột chính và 52 cột vuông nhỏ phụ trợ ở hàng 5. Cho nên cái tên “nhà Trăm Cột” ở đây chỉ được dùng để ước chừng mà thôi. Đây là một địa điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan tại Long An.

Hướng dẫn đường đi đến nhà Trăm Cột

Nằm cách TPHCM khoảng 50km, bạn chỉ mất có gần 2 tiếng đồng hồ đi xe là đến nhà Trăm cột. Với những bạn chưa biết đường đi thì có thể tham khảo ngay tuyến đường sau đây.

  • Xuất phát từ trung tâm thành phố, bạn đi dọc theo đường Trường Chinh, Lũy Bán Bích và Kinh Dương Vương. Tại Ngã ba An Lạc thì các bạn đi theo lối ra thứ 2 để vào Xa lộ Đại Hàn/QL1A.
  • Từ đây, bạn tiếp tục đi dọc theo đường Đoàn Nguyễn Tuấn và Đường 234 đến Đinh Đức Thiện tại Tân Quý Tây.
  • Sau đó đi theo đường TL826/Tỉnh lộ 826/ĐT826 và Đường tránh Cần Đước đến ĐT23/ĐT826B tại Phước Đông. Cuối cùng, đi dọc ĐT23/ĐT826B là sẽ đến nhà cổ Trăm Cột tại Long Hựu Đông.

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-2

Khám phá kiến trúc độc đáo của nhà cổ Trăm Cột

Nhà cổ Trăm Cột được khởi công xây dựng vào năm 1898 và sau 3 năm mới hoàn thành xong phần thô. Sau đó thì phải mất thêm 2 năm để trang trí nội thất, nhà cửa. Mãi đến năm 1904 thì ngôi nhà này mới được xây xong với phần chạm khắc trang trí do nhóm thợ từ làng Mỹ Xuyên làm. Một trong những ngôi làng chạm khắc mộc nổi tiếng của Thừa Thiên – Huế lúc bấy giờ.

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-3

Với diện tích ngôi nhà lên đến 882m² trong khuôn viên rộng 4.044m². Nhà trăm cột được xây dựng chủ yếu bằng các loại gỗ quý như cẩm lai, gõ đỏ, gõ mật. Phần mái nhà cổ được lợp ngói âm dương. Phần nền nhà thì được lát bằng đá tảng cao với mặt nền lát gạch Tàu lục giác.

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-4

Kiến trúc chung của ngôi nhà

Ngôi nhà cổ trăm cột được chia làm 2 phần, phần trước là nơi đón tiến khách, phần sau là nơi để ở và sinh hoạt của gia đình. Với kết cấu kiểu xuyên trính, phía chính diện quay về hướng Tây Bắc. Khung sườn kiểu bát trụ giúp cho bộ khung nhà luôn chắc chắn và không gian thoáng đãng khi không có hàng cột ở giữa.

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-5

Theo các nhà nghiên cứu cho biết; Kiến trúc ngôi nhà cho chúng ta thấy được nghệ thuật điêu khắc phát triển như thế nào ở thời bất giờ. Về đại thể kiến trúc thì nó mang dấu ấn rõ rệt của phong cách Huế. Nhưng do được làm theo đơn đặt hàng của chủ nhân ngôi nhà; nên sẽ có nhiều nét tiểu dị trong đề tài trang trí.

Gian nội tự và ngoại khách

Nơi tập trung cao nhất, có giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật nhất của nhà cổ Trăm Cột; Được người xưa gửi gấm trên từng nét chạm trong gian nội tự và ngoại khách. Những nét đẹp này đều người thợ được thể hiện công phu trên các vách ngăn, vách lá gió; bàn thờ, bàn tròn, bàn dài, … Và các đồ đạc trong nhà một cách điêu luyện và tài tình.

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-6

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-7

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-8

Ngoài ra, gian ngoại còn được trang trí những bức hoành phi sơn son thếp vàng cẩn ốc xà cừ, … Đối liễng đã nói lên tư tưởng hướng về cuộc sống an nhàn của chủ nhân. Mặc dù đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm trong lịch sử. Nhưng nhà Trăm Cột vẫn giữ được nét độc đáo của mình. Đây chính là một trong những bằng chứng sống góp phần làm nên lịch sử – văn hóa của đất phương Nam cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20.

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-9

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-10

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-11

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-12

Vào ngày 27/09/1997, nhà cổ Trăm Cột đã được Bộ Văn Hóa – Thông Tin nước ta xếp hạng vào danh sách Di tích lịch sử – văn hóa Quốc Gia cần được bảo tồn và phát triển.

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-13

Kham-pha-nha-tram-cot-long-an-di-tich-lich-su-cap-quoc-gia-14

>> Xem thêm: Chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ đẹp nhất ở Miền Tây Nam Bộ

Nếu có dịp đi du lịch hay ghé thăm các địa điểm nổi tiếng Long An thì đừng quên ghé thăm nhà Trăm cột bạn nhé. Hoàng Gia Thịnh chúc bạn có một chuyến đi đầy ý nghĩa khám phá nhiều điều hay.

Hotline: 0938.100.229
Zalo