Lên chùa Hà cầu duyên: Kinh nghiệm du lịch tham quan chùa Hà 2021

Hoàng Gia Thịnh chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm du lịch tham quan chùa Hà mới nhất 2021. Ngoài là nơi để hành hương cúng phật; thì chùa Hà thường được mọi người nhắc đến như là nơi “se duyên” nổi tiếng ở nước ta tại Hà Nội. Những người đang “lận đận” trong chuyện tình duyên thường ghé thăm chùa để mong sớm tìm thấy một nửa kia của mình.

Len-chua-ha-cau-duyen-kinh-nghiem-du-lich-tham-quan-chua-ha-2021-2

1. Lịch sử và vị trí của chùa Hà

Được công đức xây dựng lên từ thời vua Lý Thánh Tông (1054-1072); chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức Tự nổi tiếng linh thiêng cùng với Đình Bối Hà; kết thành cụm di tích mang tên Đình – Chùa Hà. Đây chính là nơi nổi tiếng linh ứng với những lời sở nguyện cầu duyên của người dân khắp bốn phương.

Len-chua-ha-cau-duyen-kinh-nghiem-du-lich-tham-quan-chua-ha-2021-1

Chùa Hà nằm tại con phố nhỏ cùng tên là “Chùa Hà” dọc đường Cầu Giấy – Hà Nội. Mảnh đất này xưa kia thuộc làng Dịch Vọng (hay còn được người xưa gọi là làng Vòng), Hà Nội.

2. Chùa Hà thờ ai?

Khi ghé thăm Chùa Hà, bạn sẽ thấy ngôi chùa được kết cấu thành từng khu với những ban thờ Phật và ban thờ Thánh Mẫu riêng biệt. Người dân khi tới đây thực hành tín ngưỡng tâm linh; họ sẽ cầu nguyện trước các vị Đức Ông, Đức Thánh Hiền, các vị Phật và tam tòa Thánh Mẫu để cầu mong bình an, vạn sự hanh thông, duyên tình trọn vẹn.

Len-chua-ha-cau-duyen-kinh-nghiem-du-lich-tham-quan-chua-ha-2021-3

Len-chua-ha-cau-duyen-kinh-nghiem-du-lich-tham-quan-chua-ha-2021-4

Bước sang Đình Bối Hà bên cạnh, các bạn sẽ thấy ban thờ thành hoàng làng Triệu Chí Thành,. Đây là vị tướng thời Triệu Việt Vương (năm 550 thế kỷ thứ VI). Và là người đã có công đánh đuổi giặc Lương bảo toàn lãnh thổ của dân tộc.

3. Chùa Hà cầu duyên có thiêng không?

Đi chùa Hà cầu duyên có thiêng hay không? đây chính là thắc mắc chung của không ít người khi muốn tìm một nửa còn lại cho mình. Không phải tự nhiên mà chùa Hà nổi tiếng là nơi cầu duyên linh ứng nhất ở Hà Nội. Người Hà Nội thường khuyên rằng: cầu công danh tài lộc thì đi lễ phủ Tây Hồ; cầu bình an thì đến chùa Trấn Quốc. Nhưng để cầu duyên thì nhất định phải đến chùa Hà.

Len-chua-ha-cau-duyen-kinh-nghiem-du-lich-tham-quan-chua-ha-2021-5

4. Hướng dẫn đi chùa Hà cầu duyên

4.1. Chùa Hà mở cửa đến mấy giờ?

Để đi lễ chùa Hà thì bạn nên đến chùa vào ban ngày. Với những ngày thường, chùa sẽ đóng cửa từ 6h00 tối. Nhưng đối với những ngày rằm hay mùng 1, chùa sẽ mở cửa với thời gian muộn hơn để mọi người có thể kịp tới hành lễ.

Len-chua-ha-cau-duyen-kinh-nghiem-du-lich-tham-quan-chua-ha-2021-6

4.2. Đi chùa Hà cầu duyên như thế nào?

Để cầu duyên, các bạn sẽ chỉ làm sớ lễ tại ban thờ tam tòa Thánh Mẫu. Các vị Thánh Mẫu sẽ chứng giám và ban duyên cho người đó. Tuy nhiên, khi đến đây cầu duyên bạn nên làm lễ tại những ban thờ các vị khác để cầu cho cuộc sống của mình được đầy đủ, cả về tài lộc, công danh và may mắn, bình an nhé.

Len-chua-ha-cau-duyen-kinh-nghiem-du-lich-tham-quan-chua-ha-2021-7

5. Đi chùa Hà cần mua những gì hành lễ?

Các bạn hãy sửa soạn đồ lễ và chia được đủ làm 3 mâm:

  • Mâm lễ tại ban Tam Bảo: gồm 1 thẻ hương, hoa tươi, 1 vỉ nến, bánh kẹo, .. Hoa quả tươi thì bạn chuẩn bị tùy tâm, sớ ban Tam Bảo. Ban Tam Bảo thờ Phật nên bạn đặc biệt phải nhớ không cúng những món ăn mặn (như thịt, rượu, …) và không cúng tiền vàng Tại ban Tam Bảo.
  • Mâm lễ tại ban Đức Ông: gồm tiền vàng, rượu, thuốc, chè, đồ mặn tuỳ ý (bạn có thể chuẩn bị đơn giản như 1 đĩa xôi trắng, 1 khoanh giò, 1 cút rượu nhỏ, và hãy chú ý mở chai rượu khi lễ) và sớ ban Đức Ông. Hoặc bạn cũng có thể soạn lễ tại ban Đức Ông như bộ lễ tại ban Tam Bảo đều được, nhưng lễ tại ban Đức Ông nên có thêm một thếp tiền vàng.
  • Mâm lễ tại ban thờ Mẫu: Gồm tiền vàng, hoa tươi (nên là 5 bông hồng đỏ), trầu cau (nhất định phải có nhé), bánh kẹo, tiền lẻ (để sau đó dùng làm công đức). Bạn làm sớ và đặt vào mâm lễ này. Và sẽ cầu duyên tại Điện Mẫu.
  • Mâm lễ tại ban thờ Mẫu: Gồm tiền vàng, hoa tươi (nên là 5 bông hồng đỏ), trầu cau (nhất định phải có), bánh kẹo, tiền lẻ (để sau đó dùng làm công đức). Bạn làm sớ và đặt vào mâm lễ này. Bạn sẽ cầu duyên tại Điện Mẫu.
  • Sớ cầu duyên cũng như sớ tại ban Tam Bảo và ban Đức Ông, bạn có thể đến trước cổng chùa nhờ cụ ông viết sớ viết giúp nhé (vị trí số 5 trên sơ đồ).

Sơ đồ chùa Hà:

Len-chua-ha-cau-duyen-kinh-nghiem-du-lich-tham-quan-chua-ha-2021-10

Len-chua-ha-cau-duyen-kinh-nghiem-du-lich-tham-quan-chua-ha-2021-8

Len-chua-ha-cau-duyen-kinh-nghiem-du-lich-tham-quan-chua-ha-2021-9

5.1. Thứ tự thắp hương và khấn lễ

Sau khi vào chùa, ngay tại gian nhỏ xếp lễ bên cạnh gian thờ chính (3), bạn xếp lễ để dâng lên từng ban. Lễ sau khi xếp xong bạn dâng lên 3 ban gồm: ban Tam Bảo cùng với ban Đức Ông ở gian thờ chính (3) và ban thờ tam tòa Thánh Mẫu ở Điện Mẫu (4).

Sau khi đã dâng đồ lễ sẽ tiến hành thắp hương khấn lễ; các bạn thắp 5 nén hương bên cạnh khu hóa vàng (2) – khu vực này là chỗ để châm hương.

Thứ tự thắp hương lần lượt là: 1 nén ở lư hương -> 1 nén ở bàn thờ Đức Ông (3) -> 1 nén ở ban thờ Tam Bảo (3) -> 1 nén ở ban thờ Đức Thánh Hiền (3) -> 1 nén ở ban thờ Mẫu (4). Mỗi ban thờ sau khi thắp sẽ khấn 3 vái.

Sau khi đã cắm hương xong, bạn vào khấn lễ: Đầu tiên tại ban Đức Ông thì bạn khấn cầu công danh tài lộc. Khi tới ban Tam Bảo bạn khấn cầu bình an.Tiếp đến ban thờ Đức Thánh Hiền. Sua đó bạn vái 3 vái 2 Đức Hộ Pháp ở 2 bên trái phải, và 2 vị Thập Nhị Diêm Vương ở 2 bên.

Len-chua-ha-cau-duyen-kinh-nghiem-du-lich-tham-quan-chua-ha-2021-11

5.2. Lễ Mẫu cầu duyên

Sau khi làm lễ ở gian thờ chính. Các bạn sẽ tiến hành lễ Mẫu cầu duyên tại ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu (4) ở bên dưới. Bạn cần bỏ giày dép bên ngoài và quỳ lạy trước ban thờ Mẫu (tại gian thờ Mẫu có phản gỗ để bạn làm lễ).

Tiếp theo, các bạn chắp tay và hướng mặt lên về phía ban thờ Mẫu và khấn theo bài khấn – Văn khấn cầu duyên tại chùa Hà (Bài khấn này bạn có thể học thuộc, hoặc ghi chép ra giấy và đọc; sau khi làm lễ xong, hóa lễ thì các bạn hóa luôn tờ giấy ghi bài khấn).

Sau khi khấn xin Mẫu, thì bạn vái ban Ngũ Hổ các Quan m Dinh ở ngay dưới ban thờ Mẫu. Vái 3 vái ban thờ Sư Tổ bên phải và ban thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát ở bên trái.

Cuối cùng, các bạn đi ra cổng chùa vái 3 vái trước 2 ngài trông coi cổng chùa 2 bên.

5.3. Hóa sớ, tiền vàng

Lễ tạ tất cả các ban và xin hóa sớ, tiền vàng. Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong khóa lễ cầu duyên tại chùa Hà rồi đấy.

6. Văn khấn cầu duyên tại chùa Hà

Len-chua-ha-cau-duyen-kinh-nghiem-du-lich-tham-quan-chua-ha-2021-12

Khi khấn xin, cho dù bạn làm lễ tại chùa Hà hay bất cứ nơi nào khác; Thì hãy nhớ một bài khấn nên có đủ 5 điều: tạ – sám hối – hứa – xin – lễ. Bài khấn cầu duyên tại chùa Hà chi tiết như sau:

“Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Kính lạy đức Ngọc Hoàng Thượng Đế

Kính lạy đức Cửu trùng Thanh Vân lục cung Công chúa

Kính lạy đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh

Kính lạy đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn

Kính lạy đức Đệ Tam Mẫu Thoải

Con tên là :

Sinh ngày : ( âm lịch )

Cứ trú tại :

Hôm nay ngày ( âm lịch ) , Con đến Thánh Đức Tự ( tên đúng của Chùa Hà )thành kính lễ đội ơn Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải đã phù hộ độ trì cho gia đình con trong suốt thời gian qua (tạ)

Chúng con người trần mắt thịt , nếu có điều gì lầm lỡ , kính mong Các Mẫu tha thứ bỏ qua đại xá cho (sám hối)

Con xin hứa sẽ cố gắng sửa đổi bản thân tốt đẹp hơn , nguyện làm việc thiện , tránh làm việc ác (hứa)

Cầu xin các Mẫu xót thương cho con vì nay nhân duyên cho hôn nhân trăm năm chưa đến mà ban cho con duyên lành như ý nguyện , cho con gặp được người có tâm có đức , có tài có chí, tâm đầu ý hợp , chung thuỷ bao dung, cho con sớm nên duyên vợ chồng ( nếu xác định yêu để cưới ) hoặc cho con sớm có người nên duyên đôi lứa cùng chia buồn vui trong cuộc sống này.

Con nay lễ bạc tâm thành trước các Mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì để có nhân duyên như sở nguyện.

Nam mô A di đà Phật ( 3 lần )

Cẩn cáo ( xong vái 3 vái ) – ( lễ )”.

>> Có thể bạn quan tâm: Cẩm nang du lịch đảo Cát Bà 2021 từ A đến Z

7. Những lưu ý khi đi chùa Hà cầu duyên

Len-chua-ha-cau-duyen-kinh-nghiem-du-lich-tham-quan-chua-ha-2021-13

  • Khi làm lễ, khấn xin, bạn hãy thành tâm mong gặp được người thương của mình; Cầu gặp được người tâm đầu ý hợp, chung thủy, tài đức, vị tha, thấu hiểu mình.
  • Khi đi lễ cầu tình duyên tại chùa Hà, thì tốt nhất, bạn nên đi một mình. Sắm soạn lễ đơn giản, không cần quá cầu kỳ nhưng thành tâm là được. Hãy ăn mặc kín đáo, nghiêm túc khi bước chân vào làm lễ chốn linh thiêng. Không được nói những lời báng bổ hay những câu nói không tốt. Và nên nhớ tắt chuông điện thoại, không khấn quá to và không làm ồn ở chùa bạn nhé!
  • Hãy chọn ra ngày lành để đi chùa Hà cầu duyên. Nếu bạn làm lễ vào mùng 1 hoặc ngày rằm thì tốt nhất. Tuy nhiên thì vào những ngày này chùa thường rất đông, sẽ hơi khó để bạn vào làm lễ.
  • Đi lễ cầu duyên tại chùa Hà sẽ không khác với đi lễ cầu duyên tại những ngôi chùa khác. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sự “tín tâm, thành tâm và tin tưởng” của bạn. Khi các bạn gửi gắm ước nguyện của mình đến Phật Thánh; các ngài chứng giám cho tâm thành của bạn sẽ ban may mắn mà se duyên cho người cầu mong.

Trên đây Hoàng Gia Thịnh đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách đi chùa Hà cầu duyên mới nhất 2021. Chúc các bạn mau tìm được ý trung nhân của đời mình!

✅ Bảng Giá Thuê Xe Limousine
Hotline: 0938.100.229
Zalo