Tham quan chùa 1 cột: Biểu Tượng Văn Hóa Việt Nam

Nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội, Chùa Một Cột là một trong những di tích lịch sử văn hóa lâu đời nước ta. Đây cũng là biểu tượng của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Hãy cùng Hoàng Gia Thịnh khám phá vẻ đẹp lịch sử và tìm hiểu về di tích nổi tiếng này qua bài viết này.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-A

1. Vị trí Chùa 1 cột ở đâu tại Việt Nam?

Dưới thời vua Lý, Chùa 1 Cột tọa lạc trên vùng đất thuộc thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây Hoàng thành Thăng Long. Ngày nay thì chùa tọa lạc tại công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, ngay cạnh quần thể Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thuộc quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-2

Chùa Một Cột Hà Nội được người ta gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Chùa Mật, chùa Diên Hựu, Liên Hoa Đài (do hình dáng của nó nhìn giống như 1 bông hoa sen vươn mình nở chính giữa hồ nước).

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-3

2. Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của Chùa Một Cột

Chùa Một Cột được khởi công xây dựng vào năm Kỷ Sửu (1049), dưới thời vua Lý Thái Tông. Tương truyền vào một đêm năm 1049, vua Lý Thái Tôn nằm mơ thấy Phật Bà ban cho một tòa sen tỏa sáng. Sau khi thức dậy, ông đã thuật lại cho các quân thần trong triều đình nghe. Sau đó thì người cùng với Thiền tăng Thuyền Lã khuyên nhà vua nên dựng chùa trên trụ đá giống như trong giấc mơ, làm tòa sen để Phật bà ngự ở trên. Và đó chính là Chùa Một Cột ngày nay ở Hà Nội.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-4

Năm 1962, quần thể chùa 1 Cột đã được công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia. Đến năm 2012, Chùa Một Cột được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á”.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-5

3. Chùa 1 Cột có gì đặc biệt?

Năm 1105, vua Lý Nhân Tông cho tu sửa chùa và dựng thêm trước sân 2 tháp lợp sứ trắng. Đến năm 1108, Nguyên Phi Ỷ Lan sai người đúc 1 chiếc chuông lớn đặt tên là “Giác thế chung” với ý nghĩa thức tỉnh lòng thế nhân.

Trong sử sách có chép lại tại vị trí chùa Một Cột bây giờ có 1 cột đá phía trên có ngôi lầu ngọc, trong lầu ngọc có tượng Phật Quan m đã được dựng ở hồ nước vuông. Nhà vua thường lui tới để tụng kinh niệm phật và cầu nguyện. Sau, hoàng tử nối dõi tu sửa lại thành chùa và dựng thêm một ngôi chùa bên cạnh cách 10m về phía Tây Nam. Cụm di tích này được đặt tên là Diên Hựu Tự với mong muốn “phước lành dài lâu”.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-6

Trong cuộc chiến tranh chống Pháp. Ngôi chùa Một Cột đã bị quân viễn chinh Pháp cho đặt mìn phá hủy. Sau khi tiếp quản thủ đô Bộ Văn hóa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã nghiên cứu và lập dự án đại trùng tu xây dựng lại chùa Một Cột y hệt như kiến trúc ban đầu.

Đến năm 1955 chùa Một Cột được tôn tạo lại và bảo tồn cho đến ngày nay. Bên cạnh đó vẫn còn ngôi chùa có cổng tam quan với bức hoành phi ghi ba chữ “Diên Hựu Tự”.

Kết cấu nguyên bản của chùa Một Cột đã được đỡ bởi các dầm gỗ bám chắc cột đá. Cấu trúc của chùa Một Cột hiện nay bao gồm: Cột trụ, đài Liên hoa, mái chùa.

3.1. Cổng Tam Quan chùa Một Cột

Khi đến tham quan Chùa Một Cột thì đầu tiên bạn phải đi qua Cổng Tam Quan. Thực chất, đây chính là công trình mở rộng mới được đưa vào xây dựng trong vài năm trở lại đây. Để phục vụ nhu cầu đến thăm viếng, thờ cúng của người dân trong dịp lễ, Tết.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-7

Cổng Tam Quan bao gồm 2 tầng với 3 lối đi, cửa chính giữa to hơn là lối đi chính. Nhìn sơ qua nó trông giống với kiểu kiến trúc của các đình, chùa truyền thống của Việt Nam.

3.2. Bậc thang lên chính điện chùa Một Cột

Từ sân để lên chính điện Liên Hoa Đài tụng kinh, cúng bái, .. Thì bạn phải bước qua 13 bậc thang với chiều rộng khoảng 1,4 m. Những bậc thang này được xây dựng từ thời Lý nên vẫn còn giữ nguyên vẻ cổ kính của phong cách kiến trúc thời đó. Đồng thời, 2 bên là tường gạch còn có gắn bia đá giới thiệu lịch sử của ngôi chùa.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-8

3-3. Kiến trúc của Chùa 1 cột

Cột trụ của Chùa 1 Cột được dựng bằng 2 cột đá chồng lên nhau tạo thành khối trụ đứng có chiều cao 4 mét (chưa tính phần chìm phía dưới chân). Đường kính cột đá rộng 1,2 m làm cho người nhìn có cảm giác “vững như bàn thạch”.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-9

3.4. Đài Liên Hoa

Hoa sen được xem như biểu tượng trong văn hóa Phật giáo. Gợi đến cho người ta nhiều đức tính lương thiện, kiên nhẫn, hành trực, không nhiễm tạp, … Liên Hoa Đài được chế tác theo hình tượng bông sen đặt trên trụ đá cao giữa lòng hồ Linh Chiểu như đang vươn mình hướng lên và thoát khỏi thế tục. Một hình ảnh vô cùng thanh tao, thuần khiết rất độc đáo.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-10

Đài Liên hoa có hình vuông. Với mỗi cạnh 3 mét, chắn song bao lớn xung quanh, được đỡ bằng hệ thống cột quân vững chắc, phía dưới là những dầm gỗ lớn được gắn trực tiếp trên trụ đá một cách chắc chắn.

3.5. Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

Bên trong Đài Liên Hoa được bài trí rất lộng lẫy, sang trọng. Trên có một án thờ đặt tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay mạ vàng vô cùng uy nghiêm. Xung quanh bày biện nhiều đồ thờ trang trọng như: đôi lục bình gốm sứ, bình cắm hoa sen, bộ ấm chén thờ, lư hương đồng. Bàn thờ được sơn son thếp vàng, trang trí nhiều họa tiết hình vân mây màu vàng. Trên trần phía trong cùng là nơi đặt tấm hoành phi nhỏ ghi 3 chữ vàng “Liên Hoa Đài” trên nền sơn đỏ.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-11

3.6. Mái chùa 1 cột

Chùa Một Cột có 4 mái cong đầu đao vút lên trời hay còn gọi là “tàu đao”. Mái chùa được đỡ bằng hệ thống thanh bẩy vươn ra sát phía dưới. Trên đỉnh mái có đắp hình “lưỡng long chầu mặt nguyệt”.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-12

Đây chính là nét kiến trúc đặc trưng trong các chùa, chiền, đình, miếu của nước ta. Hình lưỡng long uốn mình quay đuôi về nhau nhưng đầu đều hồi hướng về mặt nguyệt. Nét kiến trúc này biểu tượng cho sự sinh sôi, âm dương hài hòa rất độc đáo.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-13

3.7. Hồ Linh Chiểu

Hồ Linh Chiểu có tường hoa bao quanh được trang trí bằng những họa tiết hình khối. Bên ngoài có đào thêm 1 hồ lớn nữa là hồ Bích Trì. Hồ Bích Trì thuộc khuôn viên chùa Diên Hựu nằm bên phải của chùa Một Cột. Trước sân chùa Diên Hựu có tháp đá Bạch Tuynh, từ tháp đá có cầu nhỏ dẫn lối vào chùa 1 Cột.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-14

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-15

3.8. Cây bồ đề tại khuôn viên chùa Một Cột

Không chỉ là một trong 25 ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất ở Hà Nội. Mà ngôi chùa 1 Cột còn là minh chứng cho nhiều sự kiện lịch sử cũng như mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước láng giềng. Khi đến tham quan ngôi chùa, các bạn sẽ thấy trong khuôn viên chùa có cây bồ đề to cao rợp bóng mát.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-16

Đây chính là món quà được đích thân Tổng thống Ấn Độ tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một lần ghé thăm Chùa ( tháng 2/1958). Cây Bồ đề – nơi Đức Thích Ca tu thành chính quả. Xung quanh chùa còn có nhiều cây cổ thụ tỏa bóng mát càng làm tăng thêm dáng vẻ tĩnh mịch đầy huyền ảo.

4. Lễ cúng phật trong Chùa 1 Cột

Vào ngày rằm hay mùng 1 hàng tháng. Ban quản lý tổ chức khánh tiết sẽ lau dọn và thực hành nghi lễ cúng trong Chùa Một Cột. Người dân cũng tìm đến tham quan và chiêm bái ngôi chùa từ xa.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-17

Vào mùa hè chùa mở cửa đón khách vào tất cả các ngày trong tuần. Khi đến mùa đông thì đóng cửa tất cả các ngày thứ Hai và thứ Sáu trong tuần. Khi bạn vào chùa tham quan không mất phí.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-18

Giờ đây, giống như một một biểu tượng quen thuộc của thủ đô, Chùa 1 Cột xuất hiện trong nhiều sách, báo và các chương trình giáo dục. Chùa Một Cột còn từng được in nổi trên mặt tiền xu 5000 VNĐ như một hình ảnh đầy tự hào; Thể hiện sự duy trì bảo tồn, phổ biến nét độc đáo của Chùa Một Cột.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-19

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-20

Trong TPHCM hiện nay cũng có một phiên bản Chùa Một Cột. Được xây dựng ở Quận Thủ Đức năm 1958.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-21

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-22

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-23

5. Kinh nghiệm tham quan chùa Một Cột Hà Nội

5.1. Chùa Một Cột Hà Nội mở cửa giờ nào, có bán vé tham quan không?

Do nằm trong quần thế Quảng Trường Ba Đình và Lăng Bác nên giờ mở cửa của Chùa 1 Cột còn tùy thuộc vào điểm này. Để tham quan ngôi chùa độc đáo này, các bạn có thể đi vào khung giờ từ 7h sáng đến 6h tối. Và thời gian tham quan sẽ từ 1 đến 3 tiếng.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-26

Về phần giá vé vào tham quan: Nếu bạn là công dân Việt Nam, khách hành hương sẽ được miễn phí vé vào cửa. Riêng đối với du khách thuộc nước ngoài, mức phí sẽ là 25000 VNĐ/lượt.

5.2. Hướng dẫn đường đi đến chùa Một Cột Hà Nội

Có nhiều cách để đi đến Chùa Một Cột. Các bạn có thể đi bằng ô tô, xe máy hoặc xe bus đều được. Một số tuyến xe bus hỗ trợ đi tới được chùa như xe tuyến số 09, 16, 22, 34.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-27

 

Đối với trường hợp tự túc, các bạn đi theo hướng Bắc vào Bưu điện thành phố Hà Nội. Tại đây, các bạn chọn lối thứ nhất từ vòng xuyến để vào đường Đinh Tiên Hoàng. Tiếp tục rẽ trái tại DC Gallery để vào Hàng Gai, đi qua Hàng Bông bạn sẽ thấy Authentic Bat Trang – Ceramic shop. Sau đó, bạn đi thẳng qua Xôi Cấm, rẽ qua đường Điện Biên Phủ. Con đường cắt ngang Hùng Vương và Ông Ích Khiêm, bên cạnh chính là địa điểm mà các bạn muốn đến.

5.3. Đến tham quan chùa Một Cột Hà Nội ăn gì, nghỉ ở đâu?

Đến du lịch Chùa Một Cột Hà Nội thì bạn không cần phải lo lắng sẽ ăn gì. Bởi vì địa danh này nằm ở trong khu vực nội đô. Và cách các tuyến phố trung tâm chỉ vài km nên xung quanh sẽ có rất nhiều địa điểm ăn uống.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-28

 

Các bạn có thể khám phá ẩm thực chợ đêm tại Phố đi bộ, các nhà hàng Nhật – Việt trên đường Cao Bá Quát, Lê Hồng Phong, … với vô số món ngon từ đồ ăn văn cho đến món mặn, ngọt, kem, cà phê, bánh ngọt, …

>> Có thể bạn quan tâm: Cẩm nang du lịch Bình Phước từ A đến Z

TỔNG KẾT

Có thể thấy trên cả nước có không ít quần thể kiến trúc Phật Giáo đồ sộ. Nhưng Chùa Một Cột vẫn luôn là điểm đến vô cùng quen thuộc mà du khách khi đến Hà Nội đều không bỏ lỡ. Còn đối với người dân ở Thủ đô thì đây là một chốn tĩnh lặng. Đến với chùa 1 Cột người ta thường cầu cho trí tuệ viên mãn, sinh khí tràn đầy. Và trút đi mọi âu lo trong cuộc sống thường ngày.

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-29

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-30

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-31

Tham-quan-chua-1-cot-bieu-tuong-van-hoa-viet-nam-32

Hy vọng rằng với chia sẻ trên của Hoàng Gia Thịnh sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về biểu tượng văn hóa ngàn năm của nước ta giữa lòng Hà Nội. Nếu có dịp du lịch Hà Nội các bạn hãy ghé thăm qua Chùa 1 cột nhé!

✅ Bảng Giá Thuê Xe Limousine
Hotline: 0938.100.229
Zalo