Tham quan nhà công tử Bạc Liêu: Giai thoại về ngôi nhà bậc nhất Nam Kỳ

“Nghe danh công tử Bạc Liêu, đốt tiền như giấy tỏ ra mình giàu” chính là câu nói quen thuộc của người dân Nam Bộ. Công tử Bạc Liêu được biết tới như một biểu tượng của sự giàu có của Nam Kỳ lục tỉnh bấy giờ. Vậy thì công tử Bạc Liêu là ai? Tại sao ngôi nhà vị công tử này hiện nay đang là điểm thu hút nhiều du khách đến vậy? Cùng Hoàng Gia Thịnh tham quan nhà công tử Bạc Liêu; nghe về giai thoại về vị công tử giàu có nhất lục tỉnh miền Tây xưa nhé.

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-1

Công tử Bạc Liêu là ai?

Công tử Bạc Liêu tên thật là Trần Trinh Huy (1900 – 1974), ông còn tên gọi khác là Ba Huy hay Hắc công tử ( vì ông có nước da ngăm đen) sánh cùng Bạch công tử Lê Công Chước là một cặp hắc bạch công tử ăn chơi khét tiếng miền Nam thập niên 30, 40 lúc bấy giờ.

Trantrinhhuy

Cha của công tử Bạc Liêu – Ông Hội đồng Trạch đã từng trải qua nhiều biến cố, ông biết rằng nếu ông có gia sản từ tay ba vợ thì cũng sẽ có ngày mất vào tay con cái. Nên ông muốn con cái mình có thể quản lý tốt gia sản và ông đã đặt kỳ vọng đó vào cậu con trai thứ 3 của mình là cậu Trần Trinh Huy bằng việc đưa cậu Ba Huy sang du học Pháp.

Gia-dinh-cong-tu-Bac-Lieu

Khi trở về..

Tuy nhiên, khi du học Pháp, cậu Ba Huy bên cạnh việc học quản lý gia sản. Thì cậu còn học thêm rất nhiều thứ khác. Cậu học đủ các bằng thời thượng lúc bấy giờ: bằng nhảy đầm, bằng lái xe hơi, bằng lái xe máy, bằng lái máy bay, … Cậu ba Huy sang Pháp chỉ thường đi nông trường học hỏi kỹ thuật, cách quản lý của họ. Ngoài ra, thời gian còn lại cậu chỉ lo vào việc vui chơi. Cậu còn cưới một người vợ Tây bên Pháp và có một người con.

Giai thoại lẫy lừng về vị công tử giàu có bậc nhất lục tỉnh miền Tây

“Bạc Liêu là xứ cơ cầu

Dưới sông cá chốt, trên bờ Tiều Châu

Nghe danh Công Tử Bạc Liêu

Ðốt tiền như giấy tỏ ra mình giàu!”

Bốn câu ca trên được dân gian truyền miệng qua nhiều năm. Hai câu đầu nói về sự hiện diện của người Hoa trên đất Bạc Liêu (vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20) rất đông như cá chốt dưới sông. Riêng 2 câu sau nói về một giai thoại mà ai cũng biết, cũng nhắc đến – câu chuyện đốt tiền nấu trứng.

Trong đó, có giai thoại để đời “đốt tiền nấu trứng” để chinh phục người đẹp của Công tử Bạc Liêu. Giai thoại này bắt nguồn từ câu chuyện sau được cho là có thật, theo đó, thời bấy giờ trên Sài Gòn có cô Ba Trà xinh đẹp nổi tiếng khắp Sài Thành.

hac-bach-cong-tu

Tóm tắt câu chuyện:

Vào một bữa, Công tử Bạc Liêu tới mời cô Ba Trà đi xem phim. Cùng lúc, Bạch công tử (George Phước – Công tử Mỹ Tho) cũng mời cô Ba đi xem thế là cả ba cùng đi chung. Trong rạp phim, cô Ba Trà sơ ý làm rớt tờ giấy Con công (năm đồng) nên cúi xuống tìm.

Do trong rạp phim tối, Công tử Bạc Liêu đã móc máy quẹt ra, định quẹt để giúp người đẹp tìm. Đột nhiên, Bạch Công tử ngồi bên cạnh cầm tờ giấy Con đầm (hai chục đồng) đưa vô bật lửa rồi đốt cho cô Ba tìm tờ giấy Con công. Lúc thấy Bạch Công tử đốt tờ giấy hai chục cho mình tìm tờ giấy năm đồng, cô Ba đã thốt lên “Bạch Công tử chơi ngông quá”. Bạch công tử mới cười và bảo “tưởng cô Ba làm mất tờ lớn (Bộ lư-100 đồng) chớ”.

Do bị thua một vố quá đau trong vụ đốt tiền làm đuốc ở Bạc Liêu, nên Bạch công tử tìm cách trả đũa lại Công tử Bạc Liêu và ông đã ra lời thách đấu, cũng liên quan đến chuyện đốt giấy bạc (tiền). Đó là thi nhau đốt giấy bạc để nấu nồi chè đậu xanh, ai nấu nồi chè sôi trước người ấy thắng. Hắc công tử đã nhận lời thách đấu và cuối cùng George Phước đã chiến thắng, đòi lại được món nợ trong rạp hát ngày nào.

Những truyền kỳ nổi tiếng về vị Công Tử Bạc Liêu

Công Tử Bạc Liêu gắn liền với những truyền kỳ nổi tiếng. Được ghi danh vào sử sách và cả những câu hát về ông. Đặc biệt ở nhà công tử Bạc Liêu hiện nay có bày bán sách về cuộc đời của ông.

1. Lái xe sang vinh quang về quê

Sau khi du học từ Pháp về. Ông hội đồng Trạch từ quê lên Sài Gòn đón cậu con trai cưng của mình về nhà. Khi vào cửa hàng xe hơi, nhiều nhân viên tỏ ra thờ ơ với ông. Một người quê mùa mặc áo bà ba ngả màu vào xem xe.

Ông hỏi nhà xe rằng chiếc nào ở đây là mắc nhất và tốt nhất? Sau đó ông lên xe ngồi thử, thấy êm ông liền bảo lấy luôn chiếc xe ấy cho ông. Ông lấy giỏ “nhà quê: ra, cầm từng cọc tiền mặt đem ra rước sự kinh ngạc của những người nhân viên ở đó. Sau đó ông đem xe ra bến nhà Rồng đợi cậu ba Huy về.

Vừa về đến bến cảng, cậu ba Huy mê mẩn ngay chiếc xe sang đời mới nhất. Để khoe rằng mình học bằng lái xe xịn bên Tây về, cậu tự tay cầm lái đưa ông hội đồng Trạch về quê. Ông chạy xe với tốc độ đôi lúc lên tới 100km/h. Làm gia đình ngồi trên xe ai cũng run hết. Về đến nhà mọi người mới hoàng hồn và khen trình lái xe của cậu ba quá hay.

Tương truyền khi thăm ruộng, cậu Ba Huy hay lái chiếc Ford Vedette. Còn khi đi chơi thì cậu dùng chiếc Peugeot thể thao – loại mà cả nước chỉ có 2 chiếc (Chiếc còn lại là của vua Bảo Đại).

2. Chiếc xe cổ mắc tiền nhà công tử Bạc Liêu

Chiếc xe cổ được trưng bày ngay tại lối ra vào khi thăm nhà công tử Bạc Liêu là chiếc xe sang trọng của hãng Peugeot nổi tiếng. Đây là chiếc xe mắc nhất ở nước ta lúc bấy giờ. Khi ấy chỉ có vua Bảo Đại là có một chiếc xe như thế. Chiếc xe mang biển hiệu NBK-018.

Xe-cua-cong-tu-bac-lieu-1

Xe-cua-cong-tu-bac-lieu-2

3. Người có máy bay riêng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam

Không kể chuyên cơ riêng của vua Bảo Đại (Tài sản công),. Thì ông hội đồng Huy là người đầu tiên mua máy bay riêng ở Việt Nam. Dù với mục đích cá nhân là chỉ trải nghiệm vui chơi, khoe sự giàu sang phú quý. Hay việc dùng máy bay để bón phân cho những ruộng lúa bao la của mình. Thì đây cũng chính là một việc gây chấn động cả nước lúc bấy giờ.

maybaydautien_2

Cũng vì chuyện chiếc xe và máy bay riêng giống như vua Bảo Đại. Cho nên nhiều người thời bấy giờ nói rằng: “Những món đồ vua Bảo Đại có thì công tử Bạc Liêu sẽ có. Những đồ công tử Bạc Liêu có thì chưa chắc vua Bảo Đại sẽ có”.

4. Thuê người nước ngoài quản lý tài sản

Tự biết mình không quá giỏi việc trong quản lý và “rất ham chơi”. Ông đã mời 1 người Pháp tên là Henry rất giỏi về quản lý kinh doanh về quản lý gia sản cho mình. Ban đầu ông từ chối, nhưng khi công tử Bạc Liêu đưa ra giá thì ông đã đổi ý ở Việt Nam làm công cho công tử Bạc Liêu. Giá đưa ra là 10% tổng thu nhập tài sản làm ra.

Hành động đó vừa thể hiện cái tầm nhìn xa của ông, vừa thể hiện nét hào sảng bậc nhất của mình. Một người Việt Nam bắt người Pháp phải làm công cho mình lúc bấy giờ.

5. Từng giúp đỡ người làm cách mạng

Ít ai biết rằng công tử Bạc Liêu còn là người trượng nghĩa, không cực đoan như nhiều bá hộ khác. Ông từng ủng hộ Việt Minh 13.000 giạ lúa. Ông cũng từng hứa giảm tô đất cho người dân và đã thực hiện đúng lời hứa.

6. Người tổ chức cuộc thi hoa hậu đầu tiên

Tuy không có số liệu chính thức về thông tin này. Nhưng nhiều người cho rằng công tử Bạc Liêu là người mở ra các cuộc thi hoa hậu miệt vườn đầu tiên ở Việt Nam. Ông là người ham vui, thích tham dự nhiều lễ hội khác nhau. Nên ông đã tổ chức các lễ hội thi hoa hậu để vừa thỏa mãn thú vui. Cũng là vì tiện đường tìm kiếm các tình nhân xinh đẹp cho mình.

Vì sự ham vui, ông cũng chính là người khai phá ra những hình thức tổ chức hội chợ ở làng quê bấy giờ. Tạo nên những ngày buôn bán rình rang và những buổi diễn văn nghệ đầy sôi động.

7. Là người đam mê võ

Ông Trần Trinh Huy là người hào sảng, tthích học võ để thỏa chí anh hùng thượng võ. Tuy nhiên, loại võ ông học không phải võ ta võ tàu mà là võ Thái. Ông từng mời thầy dạy võ nổi tiếng nhất bên Thái lúc bấy giờ dạy võ cho mình và em trai.

8. Những chuyến đi xa rầm rộ

Công tử Bạc Liêu là người rất chỉnh chu trong ngoại hình. Ngày cả bên trong giường ngủ của ông cũng có cả bàn trang điểm. Khi ra ngoài ông thường mặc áo vest, thứ đồ dắt tiền và xa sỉ nhất lúc bấy giờ. Tuy ngôi nhà công tử Bạc Liêu khá khang trang, nhưng ông thường ít khi ở đó. Ông thường ở Sài Gòn nhiều hơn. Mỗi lần di chuyển đi Sài Gòn ông đều chạy chiếc xe hơi đời mới nhất với tài xế riêng. Lúc cao hứng ông đều tự lái xe thay cho cả tài xế.

Kiến trúc tổng thể nhà Công tử Bạc Liêu

Hơn một thế kỉ đã đi qua, nhưng ngôi nhà này vẫn còn nguyên những nét cơ bản đầy quý phái của nó. Các bù loong, ốc vít cho các chi tiết xây dựng đều được đóng dấu chìm mẫu tự P rất hoa mĩ, chỉ rõ nơi xuất xứ là từ thủ đô Paris hoa lệ. Đây là một căn nhà khá rộng, trước kia, đây là một căn nhà bề thế nhất Bạc Liêu, người dân thường quen gọi là “nhà Lớn”.

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-2

Tổng thể khu nhà bao gồm 2 tầng kiến trúc với màu sơn chủ đạo là màu trắng vô cùng sang trọng và lộng lẫy. Vật liệu chủ yếu được sử dụng là thép đúc, đá cẩm thạch dùng để lát nền, gạch cùng nhiều khung sắt trang trí tạo thành một tổng thể kiến trúc vô cùng đặc biệt giữa thành phố Bạc Liêu.

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-3

Kiến trúc độc đáo của khu nhà mang đặc trưng của văn hóa Pháp, là đại diện của lối kiến trúc thành phố Paris xưa mà nhiều công trình kiến trúc ở Việt Nam vẫn còn đang lưu giữ hiện nay.

Nội thất trong nhà: sự lộng lẫy đầy sang trọng

Tầng trệt

Tầng trệt của ngôi nhà gồm: 2 phòng ngủ, 2 đại sảnh khá rộng và sang trọng cùng với cầu thang dẫn lên lầu. Trên lầu còn có 3 phòng ngủ và 2 đại sảnh, với đường nét thiết kế tỉ mỉ. Bên trong ngôi nhà cũng toát lên nét sang trọng và hào hoa.

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-4

Những chiếc đèn màu vàng lung linh toả ánh sáng khắp các gian phòng cho ta một cảm giác ấm cúng và thoải mái. Trên mỗi cây cột cũng được trang trí nhiều hoa văn khá đẹp mắt.

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-5

Nơi thờ phụng

Tủ thờ nơi đây khá to và trang nghiêm, như để minh chứng cho một thời kì huy hoàng của vị công tử ăn chơi nhất xứ Nam Kì này.

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-6

Lối cầu thang dẫn lên lầu khá rộng, uốn lượn mềm mại dẫn du khách khám phá những điều thú vị bên trên.

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-7

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-8

Nhiều món đồ cổ cực quý hiếm

Không chỉ đẹp về kiến trúc và nội thất.. Mà ngôi nhà này còn có nhiều món đồ cổ quý hiếm. Những chi tiết chạm trổ tinh tế của người nghệ sĩ tài hoa; đã tô điểm cho những chiếc bàn, những cái ghế nơi đây thêm đẹp và đặc sắc. Các bộ bàn ghế nơi đây đều được cẩn xà cừ sắc sảo mà khó có nơi nào có được.

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-9

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-10

Ngoài ra, trong nhà còn có những chiếc bình, chum trà trang trí hình rồng đã tô điểm cho ngôi nhà thêm nhiều màu sắc sống động. Các đồ vật nơi đây đều rất cổ và quý hiếm. Tuy đã mất mát nhiều do chiến tranh và các nguyên nhân khác. Nhưng những thứ còn lại cũng đủ nói lên được sự giàu có của gia đình ông công tử Bạc Liêu lúc bấy giờ.

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-11

Phòng riêng của công tử Bạc Liêu

Đặc biệt, nơi đây còn có một phòng gọi là “phòng công tử”, bởi trước kia đó là phòng của ông Trần Trinh Huy – công tử Bạc Liêu.

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-12

Phòng có đầy đủ tiện nghi với ti vi, máy lạnh và một bàn viết. Ngoài ra, ‘Hắc công tử’ còn có 1 phòng ngủ nữa để kê thêm 1 chiếc giường. Cả 2 chiếc giường đều có chiều dài 2,5 m, rộng 2m, được đóng bằng gỗ sưa (huỳnh đàn) được phân ra làm giường nóng và giường lạnh. Mặt giường nóng bao gồm 3 miếng gỗ giáng hương ghép lại, được dùng để ngủ vào mùa mưa. Còn giường lạnh thì có lót miếng đá cẩm thạch lớn, nên dùng ngủ vào mùa hè nóng nực.

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-13

Toàn bộ giường được khắc cẩn xà cừ với nhiều hoa văn tinh xảo. Trên mỗi chiếc giường cổ này cẩn đến 30 kg ốc xà cừ (giá thị trường hiện khoảng 200 triệu đồng/kg). Như vậy, tính riêng tiền ốc dùng để cẩn chiếc giường đã lên đến 6 tỷ đồng.

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-14

>> Xem thêm: Chùa Phật Học Cần Thơ: ngôi chùa 5 tầng linh thiêng trên vùng đất Tây Đô

Tổng kết

Dù đã hàng trăm năm trôi qua, rất nhiều vật dụng trong nhà đã thất lạc do các biến cố lịch sử, nhưng ngôi nhà vẫn giữ được vẻ đẹp sang trọng vốn có của nó, thể hiện sự xa hoa bậc nhất của Trần gia lừng lậy một thời.

Tham-quan-nha-cong-tu-bac-lieu-15

Trên đây là những chia sẻ về ngôi nhà nổi tiếng của vị công tử Bạc Liêu nổi tiếng; mà Hoàng Gia Thịnh gửi đến bạn. Nếu có dịp đi du lịch Bạc Liêu hãy ghé qua thăm quan bạn nhé!

✅ Bảng Giá Thuê Xe Limousine
Hotline: 0938.100.229
Zalo