Top 10 Bảo Tàng lịch sử nổi tiếng nhất ở Hà Nội

Thủ đô Hà Nội là mảnh đất nghìn năm văn hiến với những trang sử hào hùng, vẻ vang. Là nơi có những bảo tàng lưu giữ các dấu tích lịch sử, văn hóa của mọi thời đại nước ta. Mỗi bảo tàng ở Hà Nội đều mang trong mình một màu sắc đặc trưng rất riêng, phác họa chi tiết bức tranh muôn hình muôn vẻ về những cột mốc, dấu ấn của cả nước Việt ta. Cùng Hoàng Gia Thịnh khám phá Top 10 Bảo Tàng lịch sử nổi tiếng nhất ở Hà Nội nhé.

10 Bảo Tàng lịch sử nổi tiếng ở thủ đô Hà Nội

1. Bảo tàng lịch sử Hà Nội

Bảo tàng Hà Nội là công trình được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 1000 năm văn hiến của thủ đô Hà Nội. Nơi đây được xem là một trong những bảo tàng đẹp nhất ở Hà Nội. Ấn tượng đầu tiên cho du khách khi vào bảo tàng Hà Nôi đó chính là kết cấu độc đáo cuả tòa nhà với hình kim tự tháp ngược, trong đó tầng 4 có diện tích lớn nhất rồi nhỏ dần.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-1

Tầng 1 của bảo tàng là gian khánh tiết, trưng bày mô hình cột chạm hình rồng thời Lý và các tư liệu và hiện vật thời Lý – Trần – Lê.

Tầng 2 chính là khu trưng bày các hiện vật tự nhiên vô cùng sinh động như bộ xương rùa Hồ Gươm, tiêu bản tôm Hồ Tây, các hình ảnh về hoa sữa, bằng lăng Hà Nội, …

Tầng 3 là nơi trưng bày những hiện vật cổ xưa như trống đồng, tiền đồng, các bình gốm sứ cổ, ngà voi, tượng rồng, tượng rùa đá, …

Tầng cuối cùng là nơi có những bức tranh, bức ảnh về thủ đô Hà Nội xưa và nay rất có giá trị lịch sử.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-2

Tòa nhà bảo tàng Hà Nội còn bao gồm 2 tầng hầm ở phía bên dưới. Nơi đây sẽ đưa bạn vào một cuộc hành trình khám phá Hà Nội giai đoạn từ khi dựng nước cho tới nay với 3 khu: Lịch sử thiên nhiên Hà Nội; Lịch sử Hà Nội từ khi dựng nước đến trước Cách mạng tháng Tám và Lịch sử Hà Nội từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến nay.

 • Địa chỉ: Đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Giá vé tham quan: Miễn phí.

2. Bảo tàng Lịch Sử Quốc Gia

Bảo tàng Lịch Sử Quốc Gia Hà Nội được thành lập trên cơ sở sáp nhập giữa Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Đây chính là các bảo tàng thuộc hệ thống bảo tàng quốc gia Việt Nam được hình thành từ rất sớm. Với các lối kiến trúc kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc phương đông cùng những nét đẹp kiến trúc phương Tây.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-3

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là bảo tàng duy nhất ở Việt Nam có chức năng khai quật khảo cổ học. Đây chính là công tác mang lại cho bảo tàng Lịch Sử Quốc Gia nguồn hiện vật ứng trưng bày một cách khoa học, hiệu quả.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-4

Hiện nay, bảo tàng Lịch Sử Quốc Gia Hà Nội đang lưu giữ gần 250.000 tài liệu, hiện vật, sưu tập hiện vật đặc biệt quý hiếm. Cho đến nay, 20 hiện vật trong số đó đã được công nhận (trong tổng số 188) là Bảo vật quốc gia. Những tài liệu, hiện vật về Đảng Cộng sản Việt Nam, về lãnh tụ Hồ Chí Minh, về giai đoạn trước và về sự kiện Cách mạng Tháng Tám 1945 có vị trí đặc biệt tại Bảo tàng, …

3. Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những Bảo Tàng lịch sử ở Hà Nội lớn ở thủ đô. Với tổng diện tích lên đến 18000 m2, đây là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng được xây dựng từ năm 1973 tại chính khu vực mà Người đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập. Công trình này đã nhận được sự giúp đỡ chân thành của Liên Xô cũ từ khâu thiết kế cho đến khâu thi công công trình.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-5

Bảo tàng HCM được xây dựng theo 1 khối hình vuông và vát 2 góc chéo bên hông. Nhìn tổng thể, thiết kế của bảo tàng trông giống như một đóa bông sen trắng toát lên vẻ đẹp thuần khiết và thanh tao. Trên mặt chính bên ngoài của bảo tàng có 1 bức phù điêu lớn. Phù điêu này hiện lên hình quốc kỳ và búa liềm đan xen vào nhau thể hiện cho tư tưởng nền độc lập và một xã hội chủ nghĩa. Đây chính là mục tiêu mà toàn Đảng và toàn dân đang hướng đến để phát triển đất nước.

Tầng 1:

Là trưng bày các hiện vật, tư liệu về tiểu sử chủ tịch Hồ Chí Minh; Cùng các mốc hoạt động cách mạng nổi bật và công cuộc xây dựng đất nước theo lời di chúc của Người, không gian trung bày theo các mảng chủ đề.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-6

Tầng 2:

Là nơi trưng bày các cuộc đấu tranh tiêu biểu cùng những chiến thắng lớn của quân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Hồ Chí Minh. Các hiện vật trưng bày được mở rộng như 1 bước đi sâu hơn để hiểu rõ các chủ đề được trưng bày ở tầng 1.

Tầng 3:

Là nơi trưng bày theo chuyên đề các dấu mốc lịch sử của khu vực và thế giới có tác động đến tư tưởng, đường lối hoạt động cách mạng của người thanh niên mang tên Nguyễn Tất Thành.

 • Địa chỉ: 19 Ngọc Hà, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Giá vé tham quan: Miễn phí

4. Bảo tàng Dân Tộc Học Việt Nam

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam hình thành năm 1981 tại Hà Nội với diện tích 3,27 ha. Tựa như bức tranh thu nhỏ về lịch sử cũng như văn hóa của đồng bào 54 dân tộc anh em Việt Nam với đa dạng nét văn hóa vô cùng đặc sắc. Đây cũng là một trong những bảo tàng ở Hà Nội cho trẻ em được nhiều gia đình lựa chọn để tham quan vào dịp cuối tuần.

Bảo tàng chia làm 3 khu trưng bày chính: tòa nhà Trống Đồng, khu trưng bày ngoài trời và khu trưng bày Đông Nam Á.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-7

Tòa nhà Trống Đồng:

Tòa nhà Trống Đồng có 2 không gian, 1 không gian trưng bày theo chủ đề và luôn được làm mới ở tầng 2. Không gian tầng 1 giới thiệu bản sắc 54 dân tộc. Tại đây có 15.000 hiện vật, 42.000 thước phim và hình ảnh miêu tả đời sống sinh hoạt, trang phục, y phục, nông cụ và tôn giáo tín ngưỡng cũng như các tục lệ của đồng bào dân tộc.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-8

Khu ngoài trời:

Là nơi mô phỏng những kiến trúc độc đáo của người dân tôc như nhà sàn của người Tày, nhà sàn của người Ê đê, nhà sàn của người Tày, nhà trệt lợp ván Pơmu của người H’mong. Nằm trong khuôn viên khu vườn còn có cối giã gạo bằng sức nước của người Dao.

Khu trưng bày Đông Nam Á:

Là nơi trưng bày về văn hóa Đông Nam Á, tranh kính Indonesia, một thoáng châu Á và vòng quanh thế giới. Ngoài ra còn có các hoạt động giáo dục, hội trường, phòng chiếu phim, phòng đa phương tiện, … Bạn có thể xem tư liệu văn hóa không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước ASEAN nữa đấy.

 • Địa chỉ: Nguyễn Văn Huyên, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Giá vé tham quan: 40.000 vnd/ khách

>> Xem thêm:

+ TOP 5 ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng linh thiêng ở Sài Gòn

+ Top 10 địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ở Thủ đô Hà Nội

5. Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – nơi lưu giữ, trưng bày và tái hiện hình ảnh biểu tượng của người phụ nữ đất Việt ta từ thời xa xưa cho đến hiện đại. Bao gồm 4 tầng với hàng nghìn tư liệu và hiện vật các loại. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã mất gần 10 năm để tìm kiếm và thu thập trên khắp cả nước. Từ những hình ảnh cho đến các bộ trang phục, tất cả đều mang đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-9

Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân lên nền đá cẩm thạch là bức tượng mang tên “Mẹ Việt Nam” hiện diện trang nghiêm ngay ở sảnh ra vào.

Tầng 2 trưng bày những hiện vật từng gắn liền với cuộc sống người phụ nữ Việt Nam như công cụ làm việc, đồ trang sức, …

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-10

Tầng 3 trưng bày, ghi chép, hiện vật của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong suốt 81 năm hoạt động. Bao gồm nhiều hiện vật là những món quà của phụ nữ trên khắp thế giới gửi đến ủng hộ.

Tầng 4 giới thiệu những loại trang phục của người phụ nữ Việt Nam trong suốt chặng đường dài lịch sử, bên cạnh đó là thông tin về 54 dân tộc anh em trên cả nước.

 • Địa chỉ: Số 36 Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Giá vé: 40.000vnđ/ khách

6. Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được đánh giá là một trong những bảo tàng quốc gia có vị trí quan trọng trong việc lưu giữ; phát huy kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-11

Diện tích toàn bộ khuôn viên Bảo tàng đến nay khoảng 4737m2. Trong đó diện tích trưng bày trên 3000m2. Có hơn 30 phòng trưng bày cùng sự phong phú của các hiện vật với những đường nét sáng tạo độc đáo.

Từ những bộ quần áo dân tộc với hoa văn rực rỡ, đến những hiện vật bằng tre nứa khá tinh xảo. Những bức tranh Đông Hồ đậm chất dân gian, và tượng đồng, tượng đá, tượng gỗ được tạo tác công phu, … Tất cả như cùng nhau phản ánh tinh hoa truyền thống của dân tộc ta.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-12

Các bộ sưu tập trưng bày được giới thiệu theo tiến trình lịch sử, thể loại và chất liệu. Thể hiện những giá trị điển hình của các giai đoạn lịch sử mỹ thuật. Với trên 2000 hiện vật được trưng bày cố định với các chủ đề chính: Mỹ thuật thời tiền sử, sơ sử; Mỹ thuật từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 19; Mỹ thuật từ thế kỷ thứ 20 cho đến nay; Mỹ thuật ứng dụng truyền thống; Mỹ thuật dân gian; Gốm nghệ thuật Việt Nam từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 20, bao gồm các mẫu gốm được trục vớt từ 5 con tàu cổ, …

Bên cạnh đó, Bảo tàng có không gian Trưng bày chuyên đề, Không gian sáng tạo cho trẻ em, Không gian ẩm thực và đồ uống.

 • Địa chỉ: 66 Nguyễn Thái Học, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
 • Giá vé: 40.000vnđ/ khách

7. Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tái hiện toàn cảnh bức tranh thiên nhiên Việt Nam. Cùng sự sống của các loài động thực vật qua 3,6 tỷ năm. Đây là điểm đến lý tưởng cho những bạn nào ưa thích khám phá thiên nhiên, muốn tìm hiểu thế giới, đặc biệt là các bạn trẻ.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-13

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là bảo tàng cấp Quốc Gia được khánh thành vào năm 2004. Chỉ với diện tích 300m2 nhưng nơi đây lưu giữ gần 40.000 mẫu vật khác nhau. 40 nghìn hiện vật bao gồm các loài động vật như bò sát, thú,.. loài côn trùng, thực vật nấm, mẫu địa chất,.. được sắp xếp theo từng loại.

Bảo tàng còn tận dụng mọi nơi để có thể chia sẻ những thông tin kiến thức đến cho khách tham quan. Trên 1 bức tường gỗ bắt mắt bạn sẽ bắt gặp một sơ đồ cây tiến hóa mô phỏng thế giới thiên nhiên với 5 giới chính là động vật, thực vật, nấm, tiền nhân và nguyên sinh.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-14

Ngoài động thực vật, nơi đây còn trưng bày mẫu tiến hóa hóa thạch của con người từ linh trường. Bên cạnh mỗi một khu trưng bày sẽ có một màn hình chiếu giúp khách tham quan có thể hiểu rõ hơn về quá trình tiến hóa của hệ động thực vật.

 • Địa chỉ: Số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Giá vé: Miễn phí

8. Bảo tàng Lịch Sử Quân Sự Việt Nam

Bảo tàng Lịch Sử Quân Sự Việt Nam không chỉ là bảo tàng nổi tiếng ở Hà Nội mà còn là 1 trong hệ thống 6 bảo tàng Quốc gia; Đồng thời cũng là bảo tàng quân đội đầu tiên. Là nơi lưu giữ và trưng bày khoảng 150.000 hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự phản ánh bối cảnh các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược từ thời các vua Hùng cho đến thời chủ tịch Hồ Chí Minh.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-15

Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam có hệ thống trưng bày trong nhà và ngoài trời với diện tích lên tới 3.200m2. Rất nhiều hiện vật ở đây có thể kể đến như: chiếc xe đạp trong chiến dịch Điện Biên Phủ, máy bay MiG19, MiG21, tên lửa Sam 2, Sam 3 trong chiến dịch chống đế quốc Mỹ; Những chiếc chông tre hay là chiếc xe tăng của binh đoàn cơ giới tiến vào Sài Gòn ngày 30/4/1975 đều được trưng bày ở chính giữa gian phòng.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-16

Ngoài ra, Bảo tàng có các phòng trưng bày khác. Cụ thể như: Chuyên đề Vũ khí thô sơ tự tạo Việt Nam trong Chiến tranh giải phóng (1945-1975); Chuyên đề Đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh (1959-1975); Chuyên đề Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Chuyên đề Thế giới ủng hộ Việt Nam kháng chiến và hệ thống trưng bày ngoài trời.

 • Địa chỉ: 28A Điện Biên Phủ, Quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Giá vé tham quan: 20.000 vnd/ khách

9. Bảo tàng Phòng Không – Không Quân

Bảo tàng Phòng không – Không quân được xếp hạng 2 trong hệ thống Bảo tàng Quốc gia Việt Nam. Đây chính là nơi lưu giữ những hình ảnh, tư liệu, hiện vật minh chứng cho quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và chiến thắng của bộ đội Phòng không – Không quân Việt Nam.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-17

Nơi trưng bày ngoài trời có diện tích trên 15.000 m2 với 101 hiện vật khối, hiện vật vũ khí độc đáo về 4 lực lượng của bộ đội PK- KQ. Như: Pháo Cao xạ, Máy bay, Tên lửa, Ra đa, …

Những vũ khí đã lập nhiều chiến công xuất sắc như: Khẩu pháo 37mm của khẩu đội Tô Vĩnh Diện tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ; Cuộc hành trình của Khẩu pháo 90mm do Mỹ sản xuất tham gia đánh thắng trận đầu ngày 5/8/1964; Máy bay Mig.21 đã bắn rơi máy bay B.52 đêm 27/12/1972; Các loại máy bay Mig, trực thăng vận tải, trực thăng vũ trang và một số máy bay cường kích ta thu được của nguỵ quyền Sài Gòn, …

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-18

Trong nhà với hơn 3.000 hiện vật, hình ảnh đã tái tạo lại những trang sử oai hùng của bộ đội Phòng không-Không quân. Mỗi hiện vật, hình ảnh trong hệ thống trưng bày là huyền thoại về những chiến công xuất sắc của bộ đội Phòng không – Không quân ta trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

 • Địa chỉ: 173C Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Giá vé tham quan: 15.000 vnd/ khách

10. Bảo tàng Vũ Khí Việt Nam

Bảo tàng Vũ khí Việt Nam tọa lạc trên một không gian rộng 10.000m2 với khu nhà trưng bày bao gồm 3 tầng. Gồm hàng trăm loại vũ khí. Trong số hơn 5.000 hiện vật gốc, có rất nhiều bộ sưu tập vũ khí có giá trị lịch sử to lớn, mình chứng cho quá trình hình thành, phát triển công nghệ vũ khí Việt Nam.

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-19

Bạn có thể thấy được mô hình nỏ thần Liên Chau của An Dương Vương trong truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy. Các loại cung, tên, giáo, mác, cọc gỗ bịt đá, máy bắn đá, pháo thần công cùng các phương tiện voi chiến, ngựa chiến, thuyền chiến, … Từng được tổ tiên ta sử dụng làm nên những chiến công hiển hách, … Cho đến các loại vũ khí hiện đại ngày nay như vũ khí do quân và dân Việt Nam sáng tạo sử dụng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954) và chống Mỹ (1954 – 1975).

Top-10-bao-tang-lich-su-noi-tieng-nhat-o-ha-noi-20

Bên cạnh đó, bảo tàng vũ khí còn trưng bày nhưng vũ khí huyền thoại do nước bạn Liên Xô cũ trang bị cho Quân đội Nhân dân Việt Nam đã phát huy hiệu quả to lớn. Đáng chú ý như súng trường AK47, súng chống tăng RP6-7, xe tăng T54, máy bay vận tải đa năng MI-8, MI-24, AN-2, máy bay tiêm kích MG-21, hệ thống pháo phản lực tự hành BM21 với bệ phóng 40 nòng cơ 122mm, hệ thống tên lửa phòng không SAM-2, …

 • Địa chỉ: 22 Ngõ 157 Đức Giang, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
 • Giá vé tham quan: Miễn phí

Tổng kết

Trên đây là 10 Bảo Tàng lịch sử nổi tiếng nhất ở Hà Nội mà Hoàng Gia Thịnh gửi đến bạn. Hãy dành ít thời gian ghé đến để tìm hiểu và bày tỏ sự trân trọng cội nguồn quá khứ bạn nhé.

✅ Bảng Giá Thuê Xe Limousine
Hotline: 0938.100.229
Zalo