Top 10 địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ở Thủ đô Hà Nội

Lễ chùa đã thành một nét đẹp truyền thống ở nước ta. Vào những ngày đầu năm cho đến hết tháng Giêng, nhiều gia đình cùng nhau đi lễ chùa để cầu may mắn, vạn sự tốt đẹp đến cho cả gia đình và người thân. Top 10 địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ở Thủ đô Hà Nội dưới đây sẻ là gợi ý lý tưởng cho bạn vào đầu năm.

10 địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn nhất ở Hà Nội

1. Chùa Trấn Quốc

Trải qua hơn 1500 năm với nhiều lần trùng tu, di dời. Chùa Trấn Quốc giờ đây không chỉ nổi tiếng bởi sự lâu đời, mà còn do kiến trúc được sắp xếp trình tự và tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt của kiến trúc Phật giáo.

Top-10-dia-diem-du-lich-tam-linh-hap-dan-o-thu-do-ha-noi-1

Kết hợp với cảnh quan thanh nhã, hài hòa của hồ Tây thơ mộng. Ngôi chùa Trấn Quốc này đã được xếp vào 1 trong 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới (Báo Daily Mail bình chọn) năm 2016. Cứ vào những ngày đầu năm, người ta đi lễ và tham quan ngôi chùa cổ kính bậc nhất Việt Nam với vẻ đẹp kiến trúc nức tiếng gần xa. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị để bắt đầu một năm mới bình an.

2. Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ được xây dựng từ thời vua Lê Thế Tông. Ngày nay, chùa Quán Sứ đã hơn 500 năm tuổi. Nơi đây từng là trụ sở trung tâm cả Tổng hội Phật giáo phía Bắc, nay là trung tâm Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Top-10-dia-diem-du-lich-tam-linh-hap-dan-o-thu-do-ha-noi-2

Ngôi chùa này đã chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử của Phật giáo nước nhà. Tiêu biểu nhất có thể kể đến sự thống nhất của Phật giáo Việt Nam; và sự hòa nhập giữa Phật giáo trong nước với Phật giáo thế giới.

Trong cái tiết trời se lạnh đầu năm ấy, du khách đi lễ chùa Quán Sứ sẽ được đắm chìm vào một không gian lịch sử trang nghiêm, thanh tịnh. Được chiêm ngưỡng những câu đối được viết hoàn toàn bằng chữ quốc ngữ và cầu nguyện cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

3. Đền Ngọc Sơn

Từ lâu, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, đài Nghiên, tháp Bút, … đã trở thành một quần thể kiến trúc rất nổi tiếng. Và được coi là biểu tượng của thủ đô Hà Nội trong mắt du khách trong nước và quốc tế. Hiếm có một quần thể kiến trúc nào hội tụ đầy đủ cả sự tôn nghiêm, trang trọng về mặt tâm linh lẫn sự hài hòa, đặc sắc về mặt kiến trúc và mỹ thuật như vậy.

Top-10-dia-diem-du-lich-tam-linh-hap-dan-o-thu-do-ha-noi-3

Khi đến đền Ngọc Sơn, bạn có thể vừa cầu công danh, sự nghiệp trước vị thần cai quản văn chương khoa cử Văn Xương Đế Quân; Vừa có thể chiêm ngưỡng cảnh quan nên thơ, suy ngẫm về những ý nghĩa được Nguyễn Văn Siêu; Được gửi gắm qua đài Nghiên, tháp Bút, đình Trấn Ba, lầu Đắc Nguyệt… cách đây tận 2 thế kỷ.

4. Đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh – nơi thờ 1 trong 4 vị thần trấn giữ thành Thăng Long xưa: Huyền Thiên Trấn Vũ. Cùng với đền Bạch Mã, đền Voi Phục, đền Kim Liên. Ngôi đền Quán Thánh đã trở thành 1 trong “Thăng Long tứ trấn”, 4 ngôi đền linh thiêng bậc nhất của xứ Tràng An.

Top-10-dia-diem-du-lich-tam-linh-hap-dan-o-thu-do-ha-noi-4

Đặt tại đây là pho tượng đồng cao hơn 4m Huyền Thiên Trấn Vũ. Một vị thần được tôn kính trong tâm thức dân gian. Với rất nhiều giai thoại ly kỳ, đã nhiều lần bảo vệ cứu nguy cho đất nước. Khi đến đền, bạn có thể chiêm ngưỡng những giá trị kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật của di tích nằm bên bờ hồ Tây này.

5. Chùa Hương

Quần thể Chùa Hương thuộc địa phận xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km. Đến chùa Hương, bạn không chỉ để lễ chùa, cầu bình an mà còn là được thưởng ngoạn khung cảnh đẹp nên thơ của núi non nơi đây.

Top-10-dia-diem-du-lich-tam-linh-hap-dan-o-thu-do-ha-noi-5

Có 2 địa điểm chính thu hút đông đảo du khách đến thăm nhất đó là động Hương Tích và chùa Thiên Trù. Ngoài ra, quần thể chùa Hương còn có rất nhiều ngôi đền, chùa nổi tiếng như chùa động Tiên Sơn, chùa Giải Oan, đền Cửa Võng, … Từ mùng 6/1 đến hết tháng 3 âm lịch là thời điểm diễn ra lễ hội Chùa Hương hàng năm. Thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách đến chiêm bái.

6. Phủ Tây Hồ

Nhiều người tin rằng đến phủ Tây Hồ đầu năm có thể cầu được may mắn, tài lộc trong năm mới. Phủ Tây Hồ thờ bà chúa Liễu Hạnh, nằm trên một bán đảo của làng Nghi Tàm, nhô ra hồ Tây. Khi ghé thăm phủ Tây Hồ, bạn có thể tận hưởng cả bầu không khí trong lành thoáng đãng của hồ Tây; Cùng hòa mình trong tiết trời Xuân với những cơn gió mát đầu mùa.

Top-10-dia-diem-du-lich-tam-linh-hap-dan-o-thu-do-ha-noi-6

7. Đền Bạch Mã

Được xem là một trong những ngôi đền cổ và linh thiêng nhất Hà Nội; đền Bạch Mã nổi tiếng với giai thoại xây thành của vua Lý Thái Tổ. Sau khi xây xong, vua cho lập đền thờ để tạ ơn thần Long Đỗ. Hiện nay đền Bạch Mã còn lưu giữ được rất nhiều hiện vật cổ, các nghi lễ xưa.

Top-10-dia-diem-du-lich-tam-linh-hap-dan-o-thu-do-ha-noi-7

Khi đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những chú ngựa thần ở các tòa điện chính. Nếu đi đúng vào dịp lễ hội, bạn sẽ được xem các nghi thức cúng lễ và tìm hiểu văn hóa tôn giáo của người Việt, cầu bình an, may mắn cho gia đình và người thân.

8. Chùa Phúc Khánh

Tọa lạc tại số 382 phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội, chùa Phúc Khánh có tiếng là thiêng liêng đối với người dân thủ đô Hà Nội. Được xây dựng dưới thời Hậu Lê, ngôi chùa nổi tiếng này đã gắn liền với cuộc chiến của vua Quang Trung (Nguyễn Huệ).

Top-10-dia-diem-du-lich-tam-linh-hap-dan-o-thu-do-ha-noi-8

Đây là nơi trú ẩn của quan quân triều đình nhà Nguyễn trong việc đánh thắng quân Thanh. Chùa Phúc Khánh đã trở thành nơi cúng lễ cũng như cầu may nổi tiếng trong khu vực ở thủ đô Hà Nội.

9. Chùa Một Cột

Chùa Một Cột hay còn được gọi là chùa Diên Hựu, nằm trong cụm tham quan lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – ao cá, nhà sàn Bác Hồ – chùa Một Cột và bảo tàng Hồ Chí Minh.

Top-10-dia-diem-du-lich-tam-linh-hap-dan-o-thu-do-ha-noi-9

Chùa Một cột được xây dựng năm 1049 thời vua Lý Thái Tông. Chỉ có duy nhất 1 gian được đặt trên một trụ giữa hồ sen. Điểm nhấn của ngôi chùa này nằm ở họa tiết và kiến trúc độc đáo trông như một bông sen trên mặt nước, dân gian quen gọi là chùa Một Cột.

>> Xem thêm: Tham quan chùa một cột: Biểu Tượng Văn Hóa Việt Nam

10. Đền Dầm

Thuộc thôn Xâm Dương, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đền Dầm có kiến trúc cổ, không gian thoáng đãng với cây cối và hồ nước. Cột đền được làm từ gỗ, mái đền phủ những lớp ngói đã bạc màu thời gian. Trong khuôn viên của đền còn trồng nhiều cây cổ thụ, trong đó có cây đa đến nay đã hơn 100 tuổi.

Top-10-dia-diem-du-lich-tam-linh-hap-dan-o-thu-do-ha-noi-10

Hội đền Dầm được tổ chức từ ngày mồng 1 đến ngày 10 tháng 2 âm lịch hằng năm. Với nhiều nghi thức cũng như các hoạt động đặc sắc diễn ra như lễ rước nước, múa rồng, múa sư tử, kéo chữ, … Đến với đền Dầm, du khách được tìm đến một mảnh đất thanh bình, linh thiêng, cầu mong cho một năm mới bình an, mạnh khỏe.

>> Xem thêm: Hồ Trên Mây Đà Lạt: Điểm check-in siêu ảo

Hy vọng với 10 điểm du lịch tâm linh ở Hà Nội mà Hoàng Gia Thịnh chia sẻ trên đây; Là những gợi ý hấp dẫn cho bạn trong chuyến du Xuân đầu năm của mình.

✅ Bảng Giá Thuê Xe Limousine
Hotline: 0938.100.229
Zalo